Đấu thầu là gì ?

Đấu thầu là gì?

Đấu thầu là quá trình lựa chọn nhà thầu (1) để ký kết và thực hiện hợp đồng (2) cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp; lựa chọn nhà đầu tư để ký kết và thực hiện hợp đồng dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, dự án đầu tư có sử dụng đất trên cơ sở bảo đảm cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế (3).

  1. Quá trình lựa chọn nhà thầu: là lúc bắt đầu chuẩn bị vốn, lên kế hoạch, lập hồ sơ, đăng tải thông tin gói thầu, đóng/mở thầu, chấm thầu, công khai kết quả lựa chọn nhà thầu. Trong quá trình này thông thường chúng ta đều quan tâm kết quả nhà thầu nào trúng thầu và trúng với giá bao nhiêu.
  2. Loại hợp đồng bao gồm: Hợp đồng trọn gói; Hợp đồng theo đơn giá cố định; Hợp đồng theo đơn giá điều chỉnh; Hợp đồng theo thời gian.
  3. Hiệu quả kinh tế: là sử dụng hiệu quả nguồn vốn, lựa chọn được nhà thầu có năng lực với chi phí hợp lý. Trong nhiều trường hợp không phải nhà thầu có giá dự thầu thấp nhất sẽ trúng thầu. Đây là yếu tố quan trọng nhất, có tính quyết định nhất và dễ giải trình nhất

Nói một cách dễ hiểu, đấu thầu là quá trình bên cần mua (bên mời thầu) lựa chọn được nhà cung cấp (nhà thầu, nhà đầu tư) đáp ứng các yêu cầu của mình với chi phí hợp lý, vừa túi tiền.

Tại sao cần đấu thầu?

Bên mời thầu thực hiện đấu thầu để các nhà thầu (hoặc nhà đầu tư) cạnh tranh nhau. Mục tiêu của việc này là tìm được nhà thầu (hoặc nhà đầu tư) thỏa mãn các yêu cầu của mình về kỹ thuật, chất lượng với chi phí phù hợp nhất, đảm bảo đủ lý do giải trình. Do đó, đấu thầu là một hình thức kinh doanh văn minh trong nền kinh tế thị trường phát triển, mang lại lợi ích to lớn cho chủ đầu tư nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Đối với đầu thầu có sử dụng ngân sách nhà nước, việc đấu thầu sẽ bắt buộc phải tuân thủ Luật đấu thầu (số 43/2013/QH13) năm 2013

Đối với đấu thầu trong khối tư nhân, không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu thì bên mời thầu vẫn có quyền lựa chọn áp dụng luật đấu thầu (khi lựa chọn áp dụng cần áp dụng đầy đủ các quy định của pháp luật về đấu thầu).

Như vậy, nhìn từ phía nhà thầu, tham gia đấu thầu là cách thức duy nhất để nhà thầu tham gia vào thị trường mua sắm nhà nước – là thị trường khổng lồ đầy hấp dẫn.

Vì đấu thầu tạo ra cạnh tranh, cho nên thị trường to lớn này cạnh tranh cũng hết sức khốc liệt, tuy nhiên các doanh nghiệp khó có thể bỏ qua vì đây là phương thức kinh doanh chủ đạo của các doanh nghiệp lớn, mặt khác với nguồn vốn dồi dào và quy mô đặc biệt lớn của thị trường này sẽ luôn hấp dẫn các doanh nghiệp tìm tới.

Làm thế nào để doanh nghiệp tham gia đấu thầu qua mạng và đón đầu các xu thế này?

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (tại địa chỉ http://muasamcong.mpi.gov.vn/). Doanh nghiệp có thể tự đăng ký theo hướng dẫn sử dụng có trên hệ thống hoặc yêu cầu thực hiện dịch vụ tại đây.

Bước 2: Đăng ký mua các gói dịch vụ về thông tin các gói thầu mà doanh nghiệp quan tâm tại đây.

Bước 3: Tham gia lớp đào tạo về đấu thầu cơ bản/đấu thầu qua mạng/đấu thầu nâng cao tại đây.

Bước 4: Thực hiện tham dự thầu trên mạng. Trong quá trình thực hiện, chúng tôi luôn đồng hành cùng các bạn để hỗ trợ các bạn thực hiện. Mọi chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo thông tin liên hệ.

Ms Hương 0977 037 368 để được giải đáp thắc mắc        

Số 4.L4 Dự Án Hải Ngân, Thanh Liệt (Khu BCA Nguyễn Xiển), Hà Nội

Tel: 0936 373 983 / 0246 680 2565

Email: hang@vienquocte.vn                     Website: www.vienquocte.vn

Xin trân trọng cảm ơn ./.

KẾT NỐI NGAY, ĐỂ CHÚNG TÔI HIỂU HƠN VỀ BẠN

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN HOTLINE: 0948 092 855
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
()
x